Nước uống chứa Clo, cẩn thận khi dùng

Ngày nay, các hệ thống xử lý nước nhất là ở các thành phố lớn, Clo được dùng để xử lý với mục đích loại bỏ những vi khuẩn có hại trong nước. Nhờ những ưu điểm vượt trội của chất hóa học này nên khi nước tới tay người tiêu dùng sẽ được loại bỏ vi khuẩn và vi trùng gây hại. Tuy nhiên, nếu dư lượng Clo trong nước quá cao, vượt quá 0,5mg/l sẽ gây ra tác hại cho sức khỏe con người, thậm chí là gây ra ung thư.

Tồn dư Clo trong nước

Clo còn được gọi là Chlorine, đây là một phi kim dạng khí có màu vàng nhạt, nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần, có mùi hắc rất khó ngửi và mang độc tính mạnh. Chlorine được sử dụng khá nhiều trong việc tẩy trắng, khử trùng, và khử trùng nguồn nước trước khi cấp phát về hộ gia đình. Dưới môi trường áp suất cao và được làm lạnh, Clo sẽ chuyển hóa sáng dạng lỏng và được đưa vào nước với mục đích diệt khuẩn. Tồn tại dưới dạng lỏng, Clo còn có điều kiện kết hợp với những thành phần hữu cơ, phụ gia khác mà chính những phụ phẩm đó có mức độ nguy hiểm lớn hơn Clo gấp nhiều lần.

Clo

Clo là một chất hóa học được dùng để khử trùng nước

Tiêu chuẩn của bộ Y tế đưa ra về hàm lượng Clo được sử dụng trong nguồn nước phục vụ sinh hoạt của con người giới hạn khoảng 0,2-0,5mg/l. Nếu được sử dụng trong mức định chuẩn, Clo hầu như không gây ra nguy hiểm gì đến người dùng. Nhưng ngược lại, nó sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm nếu chúng ta sử dụng nguồn nước tồn dư Clo lớn với thời gian kéo dài.

Trong quá trình xử lý nước, Clo còn là thành phần được lưu lại trong nước với mục đích ngăn ngừa sự quay trở lại cũng những vi khuẩn dọc quá trình lưu trữ, phân phối. Vậy nên, việc giữ lại lượng Clo vượt mức 0,5mg/l sẽ để lại những hậu quả vô cùng lớn cho người thường xuyên sử dụng chúng.

Ảnh hưởng từ Clo dư trong nước ?

Tùy vào thời gian, nồng độ tiếp xúc mà những ảnh hưởng của Clo đối với mỗi đối tượng cũng sẽ có sự khác nhau.

Trong sinh hoạt đời thường hay quá trình nấu nướng, Clo trong nước sẽ làm làm giảm đi hương vị của thực phẩm, khiến bữa ăn của bạn kém ngon.

Sử dụng trong sinh hoạt với thời gian dài, Clo không chỉ làm con người khó chịu bởi mùi đặc trưng, trường hợp trực tiếp sử dụng nguồn nước đó lâu dài bạn sẽ có nguy cơ bị mất vị giác.

Các triệu chứng lâm sàng của người bị nhiễm độc Clo cấp tính là: ho, khó thở, đau ngực, phù phổi, khô da, khô tóc, sẩy thai, dị dạng… Nếu ngửi lâu có thể gây tổn thương đường hô hấp. Tiếp xúc lâu với mắt có thể gây tổn thương giác mạc và những hệ lụy khác.

Đặc biệt thành phần hóa học này rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nếu sử dụng nước có Clo cao hơn tiêu chuẩn trong việc tắm và ăn uống cho trẻ.

Ngoài những tác hại nêu trên, nồng độ Clo trong nước quá cao sẽ làm gia tăng tỷ lệ bệnh lý trong cơ thể, thậm chí có khả năng cao gây ra bệnh ung thư.

Xử lý nguồn nước nhiễm Clo như thế nào?

  • Trước hết, trong trường hợp bạn đang băn khoăn về chất lượng nguồn nước mình đang dùng, trong trường hợp bạn thấy mùi lạ, vị lạ thì nên mang mẫu nước đi kiểm tra để chắc chắn nhất và tìm ra giải pháp phù hợp.
  • Cách đơn giản tiếp nữa để xử lý nguồn nước nhiễm Clo là sử dụng các sản phẩm máy lọc nước. Trong quy mô gia đình hay doanh nghiệp, máy lọc nước có thể coi là một giải pháp đúng đắn. Với chi phí không quá cao, người sử dụng hoàn toàn yên tâm lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn nguồn nước. Bạn có thể tham khảo mẫu máy lọc nước của Coway và tìm hiểu những chức năng vượt trội của sản phẩm đó.
  • Để sử dụng nguồn nước máy trong những hoạt động khác, bạn không nên lấy nước từ vòi và dùng trực tiếp, bạn nên chứa nước lại trong thau sạch, quậy nhiều lần và lắng kỹ. Đợi nước đạt độ trong, bay hết mùi là có thể đưa vào tắm giặt chẳng hạn.

Sử dụng nước tinh khiết Aquafina

Nước tinh khiết Aquafina và Chương Dương có gì khác biệt?

Nước uống Aquafina có thể dùng trong việc ăn uống hằng ngày

  • Một trong những giải pháp tối ưu chúng mình khuyên dùng đó là bạn nên thay thế nguồn nước uống, nấu ăn trực tiếp. Bạn có thể cân nhắc một lượng chi tiêu trong gia đình để đầu tư những thương hiệu nước tinh khiết chất lượng như Aquafina để dùng trong ăn uống hằng ngày.

Việc cung cấp những thông tin cơ bản về lượng Clo có trong nước sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về vai trò, lợi ích cũng như tác hại của thành phần hóa học này. Hi vọng, những thông tin này sẽ được chuyển tới những ai đang sử dụng nguồn nước máy!

Mục nhập này đã được đăng trong Aquafina. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *