Nguyên tắc bổ sung nước khi chạy bộ

Chạy bộ là một trong những hoạt động thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng chạy bộ cũng đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ bị mất nước khá nhiều và đó là lý do vì sao chúng ta sẽ cần bổ sung nước liên tục. Vậy cung cấp nước cho cơ thể đúng cách là như thế nào? Hãy cùng Aquafina Việt Nam khám phá nhé!

Chạy bộ

Tại sao chạy bộ lại gây mất nước?

Mất nước là hiện tượng xảy ra khi cơ thể mất đi các chất điện giải cần thiết do chảy mồ hôi – một cơ chế điều hòa nhiệt của cơ thể và đây là điều mà những người chạy bộ thường xuyên gặp phải.

Dấu hiệu rõ rệt nhất của việc mất nước khi đang chạy bộ đó là cảm thấy khát. Bên cạnh đó, khô miệng, khô mắt, khô da hay buồn nôn, đau đầu, chảy mồ hôi liên tục cũng là những dấu hiệu phổ biến báo hiệu bạn cần phải bổ sung nước ngay lập tức.

Thực tế đã chứng minh mất nước có thể sẽ gây nên những tác hại khó lường như: khiến cho cơ thể ngày càng bị đuối sức và khó có thể chạy đường dài, cơ nhanh mỏi hơn, nhịp tim cũng tăng lên và thậm chí có những tác động đến hệ thần kinh.

Làm thế nào để bổ sung nước đúng cách khi chạy bộ?

Trước khi bắt đầu chạy bộ

Uống nước trước khi chạy

Để có một buổi chạy bộ thuận lợi thì trước khi chạy, bạn đừng quên bổ sung khoảng 200 – 500ml nước tùy theo thời gian cũng như cường độ chạy của bạn. Thay vì uống liền một hơi thì bạn hãy uống một cách chậm rãi để cơ thể từ từ tiếp nhận. Bổ sung nước trước khi chạy chắc chắn sẽ giúp cho bạn giảm thiểu được đáng kể việc mất nước khi đang chạy.

Khi đang chạy bộ

Khi chạy được 1 khoảng thời gian, cơ thể bạn có thể sẽ sinh ra phản ứng mất nước do việc tiết mồ hôi để điều tiết thân nhiệt đang nóng lên và bạn sẽ thường cảm thấy rất khát nước trong những thời điểm này.

Tuy nhiên, bạn không nên ngay lập tức uống quá nhiều nước mà chỉ nên uống khoảng 200ml nước mỗi lần và hãy cố gắng uống từng ngụm một để bổ sung nước từ từ cho cơ thể.

Sau khi hoàn thành việc chạy bộ

Uống nước sau khi chạy bộ

Việc bổ sung nước sẽ được thực hiện xuyên suốt kể từ khi bạn bắt đầu chạy và thậm chí là khi kết thúc. Thay vì ngay lập tức ngồi xuống thì bạn có thể đi lại chậm rãi trong khoảng thời gian từ 5-10 phút để cơ thể ổn định sau khi vận động. Sau đó, hãy bổ sung cho mình khoảng 500ml nước và như thường lệ, bạn nên uống từng ngụm nhỏ.

Lời khuyên của Aquafina Việt Nam

Bổ sung nước hàng ngày chính là cách tốt nhất để giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ gây tổn hại sức khỏe. Các chuyên gia hầu hết đều khuyến cáo chúng ta nên uống khoảng 2 – 2,5l nước mỗi ngày và bổ sung những thực phẩm có chứa nước trong các bữa ăn hàng ngày. Đây sẽ là một thói quen tốt để các bạn không thường xuyên rơi vào tình trạng mất nước và dẫn đến những hậu quả khó lường.

Nếu bạn là một người ưa hoạt động thể thao như chạy bộ thì việc bổ sung nước đúng cách hàng ngày lại càng trở nên quan trọng. Hy vọng những chia sẻ của Aquafina Việt Nam đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

>>> Xem thêm: Tại sao cần uống nước khi đạp xe

Mục nhập này đã được đăng trong Aquafina. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *