Lợi ích của khoáng chất trong nước

Theo một tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mang tên Calcium and Magnesium in Drinking-water: Public health significance (2009), khoáng chất tự nhiên trong nước tồn tại dưới dạng ion, vì thế hệ tiêu hóa của chúng ta hấp thu những khoáng chất này rất dễ dàng. Thậm chí, cơ thể chúng ta hấp thu Magie trong nước tốt hơn trong thức ăn. Vì thế, sử dụng nguồn nước có chứa các khoáng chất tự nhiên mỗi ngày là điều cần thiết.

Uống nước khoáng Lavie tốt cho sức khỏe
Uống nước khoáng Lavie tốt cho sức khỏe

Từ rất lâu về trước, con người đã ý thức về tầm quan trọng và lợi ích của các khoáng chất có trong tự nhiên đối với sức khỏe. Trong cuộc sống hiện đại, người ta thường bổ sung khoáng chất qua thực phẩm và nước uống. Tuy nhiên, không phải loại nước uống nào cũng chứa các khoáng chất cần thiết này.

Các loại khoáng chất được các nhà khoa học đã sớm phát hiện như: Canxi, Magie, Kẽm, Flour, Natri… có tác động tích cực đến sức khỏe của con người. Nếu thiếu hụt những chất khoáng quan trọng này, sức khỏe của chúng ta chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và độ bền của hệ xương; thiếu flour sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng…

Nước uống nào giúp bổ sung khoáng chất tự nhiên?

Kinh Veda của Ấn Độ đã đưa ra tiêu chuẩn của một nguồn nước uống tốt cách đây hàng ngàn năm, bao gồm các yếu tố: mát, sạch, có giá trị dinh dưỡng nhờ chứa khoáng chất và có độ acid cân bằng. Thực tế, các nguồn nước trong tự nhiên đều có chứa các khoáng chất, mỗi nguồn nước sẽ có thành phần và hàm lượng khoáng khác nhau.

Tuy nhiên, rất nhiều yếu tố trong cuộc sống ngày nay khiến lượng khoáng lẽ ra được bổ sung một cách tự nhiên lại trở nên thiếu hụt. Hiện nay, nguồn nước tự nhiên bị “tấn công” bởi nhiều nguồn ô nhiễm. Vì thế, nước trước khi được sử dụng làm nước sinh hoạt, nước uống… những dòng nước này đều phải qua xử lý để loại bỏ hết những tạp chất, vi khuẩn, các kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình lọc và can thiệp quá mức này đã vô tình loại bỏ hoàn toàn những vi chất có lợi cho cơ thể.

Về lâu dài, việc không bổ sung đầy đủ khoáng chất có thể dẫn đến tình trạng: tăng thải nước của cơ thể; hạ kali máu hay giảm kali huyết (tình trạng cơ thể không giữ được lượng kali đủ để duy trì hoạt động bình thường); khiến cơ thể mất đi các ion khoáng chất như: Sodium (Natri), Potassium (Kali), Chloride (Clorua), Canxi và Magie.

Nước khoáng Lavie
Nước khoáng Lavie

Dựa trên nhiều nghiên cứu, giới y học khuyến nghị sử dụng nước uống thiên nhiên có chứa khoáng như nước khoáng Lavie để giải khát và bổ sung khoáng cho cơ thể. Bởi lẽ, nước khoáng được hình thành qua quá trình chắt lọc tự nhiên, ngấm qua các tầng địa chất nên hấp thu được muối khoáng và các yếu tố vi lượng cần thiết tốt cho sức khỏe như: Natri, Kali, Magie, Canxi, …

Ngoài ra, nhờ được bảo vệ bởi những tầng nước ngầm cách mặt đất hàng trăm mét, cách xa mọi yếu tố ô nhiễm, nên nước khoáng Lavie có độ tinh khiết cao. Theo quy định của nhiều nước, trong đó có Việt Nam, để đảm bảo giữ được độ tinh khiết tự nhiên và hàm lượng khoáng chất thiết yếu, nước khoáng thiên nhiên phải được đóng chai tại nguồn qua một hệ thống khép kín với yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt và không được xử lý hóa chất.

Điều này có nghĩa là, khoáng chất có trong nước khoáng thiên nhiên là hoàn toàn tự nhiên; các công ty sản xuất không được phép làm giảm hay bổ sung khoáng chất thiết yếu. Lợi ích sức khỏe mà nước khoáng thiên nhiên có được cũng chính nhờ yếu tố này. Những nguồn nước khoáng thiên nhiên có hàm lượng khoáng nhẹ (dưới 500mg/l) được đánh giá là thích hợp để sử dụng hàng ngày cho mọi người.

Mục nhập này đã được đăng trong Lavie. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *