Nước máy có sạch như bạn nghĩ?

Nhiều người có tin rằng, nước máy đã được lọc đầu nguồn nên nghiễm nhiên nó sạch. Thực tế, đặc tính và chất lượng nước máy hiện nay có đủ an toàn để uống trực tiếp không hay vẫn phải xử lý trước khi uống? Bài viết này sẽ giúp bạn lý giải điều đó.

Nước máy

Nước máy có sạch không?

Nước máy là loại nước đã được lọc nhờ hệ thống nhà máy cung cấp nước sinh hoạt. So với những loại nước tự nhiên như nước mưa hay nước giếng thì loại nước này này sạch hơn. Nhưng việc cung cấp khối lượng nước lớn như vậy cho toàn bộ khu dân cư và những đô thị thì việc xử lý để có nước sạch tuyệt đối là không có.

Nước máy có những nhược điểm nhất định như mùi clo, tạp chất thậm chí là vi khuẩn độc hại bị tái nhiễm khi đi qua các đường uống nước lâu năm. Nhìn bằng mắt thường thật khó để phát hiện ra những điều đó vì kích thước tạp chất và vi khuẩn quá nhỏ. Có thể nước máy an toàn cho sinh hoạt, giặt giũ, tắm rửa nhưng việc uống nguồn nước này thì các chuyên gia không khuyến khích.

Nhiều quốc gia trên thế giới xử lý nước bằng công nghệ tiên tiến. Nhật Bản là một ví dụ cho điều đó, nơi đây người dân có thể an tâm uống trực tiếp nguồn nước máy. Tuy nhiên, tình trạng nguồn nước cũng như quy trình xử lý hay việc phân phối tại Việt Nam chưa thể khẳng định nước máy là an toàn tuyệt đối được.

Dùng trực tiếp nước máy để ăn, uống được không?

Hầu hết mọi người đều đun sôi nước máy để uống hoặc dùng chúng để nấu ăn. Về bản chất, khi đun nước máy ở 100 độ C chỉ tiêu diệt được những vi khuẩn sống trong nước mà thôi. Clo trong nước có thể bay đi nhưng những tạp chất có kích thước siêu nhỏ hay kim loại tồn tại trong chúng thì không loại bỏ được.

Uống nước máy
Uống nước máy trực tiếp có tốt không?

Uống nước máy không đảm bảo chất lượng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, chức năng miễn dịch sẽ giảm.

Nhóm người thường xuyên đun nước máy để uống nên hạn chế việc để nước đun sôi qua đêm hay việc đun đi đun lại. Thói quen này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho người sử dụng. Việc bảo quản nước máy đã đun ở môi trường bên ngoài không đúng cách và không sử dụng hết trong thời gian ngắn làm tăng khả năng tái nhiễm khuẩn lên nhiều lần.

Giải pháp uống nước đảm bảo chất lượng

Muốn có nguồn nước an toàn tuyệt đối trong ăn uống hàng ngày, bạn có thể trang bị một máy lọc nước chất lượng để cả gia đình sử dụng. Thay vì đun nước sôi thông thường bạn có thể uống trực tiếp nguồn nước từ máy lọc. Nguồn nước đầu ra luôn tinh khiết, tươi mới nhờ công nghệ xử lý nước, loại bỏ tạp chất trong nước.

Hiện nay thị trường có khá nhiều máy lọc nước ứng dụng công nghệ lọc tiên tiến như RO hay tia UV. Nếu như ưu điểm lớn của hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO là khả năng loại bỏ mọi vi khuẩn, vi rút, tạp chất thì công nghệ lọc nước UV cũng làm được điều đó. Nước an toàn cho người sử dụng trực tiếp, giảm thiểu khả năng tái nhiễm khuẩn, giá thành lại hợp lý. Tùy vào nhu cầu cá nhân, khách hàng có thể chủ động chọn lựa thương hiệu máy lọc nước phù hợp.

Sử dụng nước uống đóng bình

Nước khoáng Lavie

Một giải pháp tiện lợi hơn là thay thế việc đun sôi nước máy sang uống nước đóng bình. Các bạn có thể lựa chọn nước khoáng Lavie hoặc nước tinh khiết Lavie Viva tùy theo khẩu vị. Với hệ thống nhà máy xử lý nước hiện đại, quy trình đóng bình, đóng chai của Lavie, nước sau khi xử lý sẽ ngăn được việc tái nhiễm khuẩn từ môi trường.

Kết luận

Đun sôi nước máy tiết kiệm chi phí nhưng việc chưa kiểm định chất lượng, thói quen sử dụng không đúng sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Lavie Water gợi ý một số giải pháp thay thế hoàn hảo nên bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay!

>>> Xem thêm: Có gì trong nhà máy triệu USD của La Vie?

Mục nhập này đã được đăng trong Lavie. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *