Có hay không Aquafina dùng nước lã đóng chai?

Ngoài sự tiện dụng thì chất lượng nước uống đóng chai luôn được đảm về sự an toàn, độ tinh khiết so với các nguồn nước chưa qua xử lý, hay thậm chí xử lý công nghiệp như nước máy tại Việt Nam.

Nước Aquafina có nguồn gốc từ đâu?

Gần đây các trang báo điện tử và mạng xã hội đề cập nhiều về nhãn hàng Aquafina tại Mỹ công khai về việc sử dụng nguồn nước thủy cục để sản xuất nước đóng chai. Tại Mỹ, Phát ngôn viên Michelle Naughton của PepsiCo cho hay: “Nếu việc bổ sung thông tin nguồn nước nguyên liệu giúp làm rõ thực tế nước đóng chai lấy từ nguồn nước công cộng, thì đó cũng là việc hợp lý nên làm”.
nuoc aquafina

Nguồn gốc nước Aquafina là mối quan tâm của nhiều người

Phía PepsiCo cho biết, nguồn nước ban đầu sử dụng làm nước đóng chai chính là nước máy thông thường. Tuy nhiên nước Aquafina đóng chai được xử lý theo quy trình bảy bước (Hydro 7) bao gồm quy trình thẩm thấu ngược và một loạt các quy trình lọc để loại bỏ các chất khoáng và một số tạp chất khác vẫn thường thấy trong nước máy sinh hoạt để đảm bảo nước được tinh khiết và tạo cảm giác tươi mới mỗi khi mở nắp chai. Sự tinh lọc để đảm bảo chặt chẽ chất lượng và cảm giác tươi mới cùng sự tiện dụng là sự khác biệt của loại nước này so với nước uống từ nước máy.
Câu chuyện của Mỹ ở bên kia bán cầu nếu so với thực tiễn nước uống tại Việt Nam là hoàn toàn khác biệt khi gần như toàn bộ hệ thống nước máy tại Mỹ có thể uống trực tiếp từ vòi nước. Nhưng tại Việt Nam, có lẽ ít ai dám uống nước trực tiếp từ vòi nếu như không muốn nói là “liều” để làm như vậy.
Tại Việt Nam “nước lã” như dân gian hay gọi, “nước uống đóng chai” và “nước khoáng“ có gì khác nhau? Nước lã được dân gian hiểu nôm na là nước chưa được đun sôi hay qua xử lý. Tại nhiều gia đình, chúng ta thường có thói quen khi lấy nước từ nguồn nước giếng, nước máy (dù đã qua xử lý sơ bộ) nhưng vẫn đưa lên bếp đun sôi để sử dụng.

Quy chuẩn nào cho nước đóng chai?

Ngày nay, đặc biệt tại các đô thị người tiêu dùng thường xuyên sử dụng nước tinh khiết đóng chai bởi tính tinh khiết và tiện dụng của các sản phẩm này.
Vậy nước đóng chai là gì? Theo Thông tư Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai thì “ Sản phẩm nước đóng chai được sử dụng để uống trực tiếp, có thể có chứa khoáng chất và carbon dioxyd (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên đóng chai và không chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác” và yêu cầu chất lượng nguồn nước sử dụng để sản xuất nước uốngđóng chai phải đáp ứng các yêu cầu theo “chất lượng nước ăn uống” được ban hành bởi Bộ Y tế Việt Nam.
Như vậy “nguồn nước” sử dụng cho nước uống đóng chai có thể hiểu là nguồn nước ngầm từ giếng khoan, từ nguồn nước đã được xử lý công nghiệp (nhà máy nước cung cấp). Điểm mấu chốt mà nước uống đóng chai được sử dụng rộng rãi ngoài sự tiện dụng của nó như được đóng trong các chai nhỏ dễ mang đi hay các bình 20 lít để phuc vụ cho công sở thì quan trọng hơn chính là việc nước đóng chai được xử lý theo quy trình như thế nào để đảm bảo chất lượng cho người sử dụng.
chai aquafina 500ml

Nước đóng chai Aquafina đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

Đối với nước đóng chai của các cơ sở có uy tín như Aquafina, được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép thì bắt buộc tối thiểu phải tuân thủ theo các quy định quản lý “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai” do Bộ Y tế ban hành vào 2/6/2010 trong đó các chỉ số hóa lý và vi sinh đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ví dụ các nhãn hiệu nước đóng chai quốc tế có uy tín thường được xử lý theo các quy trình như sau: Ngoài công đoạn như lọc qua hệ thống cát, than hoạn tính để khử màu, mùi, diệt khuẩn, chiếu UV để khử trùng đặc biệt là những loại vi khuẩn và ký sinh trùng kháng những chất diệt khử trùng, sau đó qua hệ thống RO lọc thẩm thấu ngược, sau khi nguồn nước đi qua hầu như loại bỏ tách ly tất cả độ đục, các ion, làm mền nước hoàn toàn, sau đó tới công đoạn lọc 1 micron để loại bỏ những chất siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng 1micron (0,001mm) và cuối cùng là là quá trình sục khí Ozon (O3) hấp phụ vào trong nước, với mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật hoặc các bào tử có thể phát sinh trong quá trình sản xuất và sau đó nước sẽ được chiết trực tiếp vào chai và Ozon sẽ tự mất trong thời gian 48 giờ sau khi được chiết.
Với quy trình như vậy, ngoài sự tiện dụng của nước đóng chai thì chất lượng nước uống đóng chai luôn được đảm về sự an toàn, độ tinh khiết so với các nguồn nước chưa qua xử lý, hay thậm chí xử lý công nghiệp như nước máy tại Việt Nam.
Mục nhập này đã được đăng trong Aquafina. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *